Sóng trả văn phòng, mặt bằng đang gia tăng

Thứ sáu, 02/06/2023, 13:50

Hiện nay tình hình kinh tế khó khăn và ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đã tạo ra một làn sóng trả mặt bằng và điều chỉnh giá thuê văn phòng tại Tp.HCM. Doanh nghiệp và công ty đang phải đối mặt với khó khăn tài chính và áp lực giảm chi phí, do đó, nhiều Công ty đã quyết định trả lại mặt bằng hoặc điều chỉnh diện tích thuê văn phòng để giảm bớt chi phí hoạt động.

Làn sóng này đã tạo ra một tình trạng cung vượt quá nhu cầu và tạo ra áp lực giảm giá thuê văn phòng. Một số chủ sở hữu tòa nhà văn phòng đã phải giảm giá thuê, cung cấp các chương trình khuyến mãi và đàm phán linh hoạt với khách hàng để duy trì khách hàng hiện tại và thu hút khách hàng thuê mới.

Các Công ty công nghệ, Công ty môi giới bất động sản và đại lý chuyên bán hàng cho chủ đầu tư bất động sản đều đang thu hẹp diện tích văn phòng và đóng cửa chi nhánh để cắt giảm chi phí. Việc này giúp họ tiết kiệm hàng trăm triệu đồng mỗi tháng và giảm bớt gánh nặng khi kinh doanh khó khăn.

Theo khảo sát thực tế thị trường của SAOS Office cho thấy công suất thuê văn phòng đang giảm trong quý đầu năm. Khách hàng thuê văn phòng thu hẹp quy mô dẫn đến sụt giảm lượng tiêu thụ văn phòng. Tình hình này là do kinh doanh khó khăn và cắt giảm chi phí của khách thuê.

Ngoài ra, quy định mới về phòng cháy chữa cháy đã làm tăng chi phí thuê nhà/ văn phòng và phức tạp quy trình thi công, khiến nhiều khách thuê gặp khó khăn trong việc đáp ứng đúng tiêu chuẩn mới về PCCC, Ghi nhận của các khách thuê mặt bằng kinh doanh trong các lĩnh vực nhà hàng, Karaoke, Khách sạn, và các dịch vụ vui chơi giải trí. Trước kia mặt tiền tại các khu vực trung tâm đắc địa như: Đồng Khởi, Lý Tự Trọng, Lê Lợi, Nguyễn Huệ, Hai Bà Trưng tỷ lệ mặt bằng trống rất thấp, khách thuê phải đặt hàng các Công ty Môi giới để tìm mặt bằng kinh doanh. Tuy nhiên trong tháng 5/2023 theo ghi nhận của đội tìm kiếm mặt bằng SAOS Office thì cứ 10 mặt bằng hiện nay có tới 2-3 mặt bằng để biển cho thuê, tỷ lệ khách tìm thuê mặt bằng giảm trên 90%.

Tuy nhiên, đồng thời cũng cần lưu ý rằng không phải tất cả các khu vực và tất cả các loại hình văn phòng đều bị ảnh hưởng nặng nề. Một số khu vực có vị trí đắc địa và các tòa nhà văn phòng chất lượng cao vẫn thu hút sự quan tâm của khách hàng và giữ được mức giá ổn định hoặc thậm chí tăng lên.

Làn sóng làm việc từ xa và nhu cầu trú ẩn, phòng thủ của các doanh nghiệp trong thời kỳ khó khắn lại là điểm sáng hiếm hoi cho các đơn vị khai thác văn phòng trọn gói / Coworking Space tại Tp,HCM. Hiện nay tỷ lệ lấp đầy của loại hình này đang ở mức cao do nhu cầu của thị trường, các văn phòng trọn gói tại quận 1, 3 đặc biệt là khu vực quận 2, Thủ Thiêm đang được khách hàng quan tâm.

Bối cảnh kinh tế khó khăn và áp lực tài chính đang khiến cho nhu cầu thuê văn phòng giảm. Các doanh nghiệp hiện đang ưu tiên tiết kiệm chi phí và giảm thiểu chi tiêu. Do đó, dự báo cho thị trường văn phòng cho thuê trong ngắn hạn sẽ khó khăn. Tuy nhiên cũng tạo ra cơ hội cho doanh nghiệp có tài chính mạnh, kế hoạch bài bản, có thuể thuê đươc các văn phòng/ mặt bằng có vị trí tốt, giá thuê rẻ, đặt biệt có thể thương lượng được với chiết khấu cao và tiền đặt cọc thấp điều này tiết kiệm đáng kể chi phí đầu tư của doanh nghiệp tạo cơ hội đón đầu khi kinh tế ổn định và đi vào tăng trưởng.

Các tin khác

Thứ tư,17/05/2023
Trong khi toàn thị trường giảm, giá thuê văn phòng tại Thủ Thiêm vẫn tăng, đuổi kịp giá tại quận 1, cao hơn quận 3 và các quận nội thành.
Thứ hai,03/04/2023
Vốn là phân khúc “bất biến” về giá thuê suốt những năm qua do nguồn cung khan hiếm thì mới đây thị trường văn phòng ghi nhận sự giảm giá ở loại hình hạng A.
Thứ hai,20/03/2023
Trong kinh doanh, thuê văn phòng là một trong các quyết định vô cùng quan trọng với các doanh nghiệp. Bởi không phải doanh nghiệp nào cũng có đủ ngân sách để mua hay xây dựng văn phòng mới. Khi chọn thuê văn phòng bạn cũng cần phải có hiểu biết và giá ở thị trường cùng những loại phí cần trả bởi nếu không bạn sẽ gặp rủi ro và bất cập trong chi phí thuê. Dưới đây là một số khoản bạn cần lưu ý để không phải mất tiền vô lý khi thuê văn phòng.
Thứ hai,06/02/2023
Hãy cùng SAOS Office khám phá top 10 tòa nhà cao nhất thế giới hiện nay (cập nhật đến 2022), sắp xếp theo thứ tự từ cao xuống thấp
Thứ hai,06/02/2023
Trong công nghệ xây dựng hiện nay những yếu tố quan trọng mà một tòa nhà văn phòng cần có để được xếp vào top công nghệ, SAOS xin lệt kê các yếu tố quan trọng để bạn tham khảo:
Thứ ba,17/01/2023
Vào khoảng đầu năm 2023, nhu cầu chuyển văn phòng làm việc nhiều hơn. Hãy tìm hiểu về thị trường văn phòng trọn gói cho thuê tại quận 1 có những biến động như thế nào qua bài tổng hợp dưới đây
Thứ ba,17/01/2023
Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin đến bạn về giá thuê, diện tích cho thuê còn trống,.... về các văn phòng cho thuê hạng C trong tháng 1 năm 2023 tại TP. HCM
Thứ hai,23/01/2023
Thị trường văn phòng cho thuê trở lại sau thời gian ẩn mình bởi dịch bệnh Covid. Đồng thời trong nhịp sống và làm việc hiện đại, nhanh chóng như hiện nay, mô hình văn phòng Co-working dần được "trọng dụng" nhờ tính linh hoạt, nhanh nhẹn mà văn phòng truyền thống thiếu đi. Hãy cùng tìm hiểu những thay đổi của mô hình này trong môi trường làm việc là như thế nào qua bài viết dưới đây:
Thứ sáu,16/12/2022
Là một trong những mô hình Co-Working tiên phong tại Việt Nam, tính tới hiện tại Toong luôn duy trì sức hút của mình. Hãy cùng tìm hiểu những yếu tố khiến Toong được đánh giá cao tại thị trường Coworking Space.
Thứ ba,01/11/2022
Tp.HCM - 9 tháng qua, công suất thuê mới văn phòng tại thành phố đạt hơn 60.000m2, gần bằng mức hấp thụ năm 2019, tức trước khi dịch Covid bùng phát.
close

Văn phòng bạn quan tâm

Nhấn nút *Nhận nhiều Báo giá* để nhận báo giá cho tất cả văn phòng trong danh sách này.
0 Văn phòng