Dreamplex Ngô Quang Huy - Một không gian không chỉ để làm việc

Dreamplex Ngô Quang Huy - Một không gian không chỉ để làm việc

Đến thăm trụ sở mới nhất của Dreamplex tại Thảo Điền - thành quả của sự kết hợp giữa Dreamplex và T3 Architect.

Nguồn: Maika Elan cho Vietcetera

Nếu là một nhân viên văn phòng ở Sài Gòn, có lẽ bạn đã quá quen với cảnh phải hít khói xe dưới tầng hầm tối tăm ẩm thấp, thang máy chật cứng người, bàn làm việc chật hẹp. Khi thì nắng nóng hắt vào phòng, khi thì chịu trận dưới máy lạnh hoạt động quá “năng suất”.

Thế nhưng mọi thứ lại hoàn toàn khác tại văn phòng mới của Dreamplex, một nơi mà ta có thể ví von là “viên kim cương giữa sa mạc”. Sàn ốp đá tự nhiên, những cánh cửa xếp luôn rộng mở đón gió trời, xen lẫn mùi cà phê rang xay thơm lừng từ Cloud 9 - quán cafe và bistro mà Dreamplex hợp tác cùng KOTO.

 
alt Sàn ốp đá tự nhiên, những cánh cửa xếp luôn rộng mở đón gió trời, xen lẫn mùi cà phê rang xay thơm lừng từ Cloud 9 - quán cafe và bistro mà Dreamplex hợp tác cùng KOTO. | Nguồn: Maika Elan cho Vietcetera

Tại trụ sở mới nhất của Dreamplex ở đường Ngô Quang Huy, phường Thảo Điền, quận 2, ông Daan van Rossum - Chief Experience Officer của Dreamplex, và ông Charles Gallavardin - nhà sáng lập T3 Architects, cùng các cộng sự từ hai đơn vị đã chia sẻ về ý tưởng thiết kế, lý do cần xây dựng văn phòng dựa trên nhu cầu của người sử dụng, và tương lai sắp tới của co-working space.

 
alt Huệ Nguyễn (Trái); Quản lý Dự án, Kiều Trần (Giữa); Giám đốc Phát triển Kinh doanh, Charles Gallavardin; Nhà sáng lập T3 Architects (Phải), Jonah Levey; CEO của Dreamplex (Phía sau bên trái), Daan Van Rossum; CEO của Dreamplex (Phía sau bên trái). | Nguồn: Maika Elan cho Vietcetera

Sức mạnh của sự cộng hưởng

Bước vào một không gian mở tràn ngập ánh sáng tự nhiên, với nội thất làm từ gỗ phong, khoảng sân ngoài trời rộng rãi, phong thái niềm nở của lễ tân, và âm thanh xôn xao từ những cuộc trò chuyện, bạn sẽ phải tự hỏi: “Đây là văn phòng hay resort 5 sao vậy?”

Với chuyên môn vận hành các không gian làm việc, Dreamplex đã cùng T3 Architects cho ra mắt một co-working space mới, đề cao tính bền vững, sử dụng ánh sáng và vật liệu tự nhiên, cùng với hệ thống điều hòa thông minh, giúp tối ưu hóa trải nghiệm, năng suất làm việc và sự thoải mái của người sử dụng.

Daan: Khi Dreamplex bắt tay thực hiện dự án này, chúng tôi đã đặt mục tiêu tạo ra một công trình thật độc đáo. Từ trước thời điểm đại dịch diễn ra, nhiều công ty đã xác định các giá trị hạnh phục, khoẻ mạnh (well-being) và bền vững sẽ là mục tiêu mới cần theo đuổi. Bởi lẽ, các nhà quản lý đã bắt đầu nhận ra tác động tích cực mà một không gian làm việc tốt đến hiệu suất công việc và mức độ hài lòng của nhân viên.

Điều này đòi hỏi chúng tôi [Dreamplex] cần phải tìm được đối tác có khả năng nắm bắt và thấu hiểu những nhu cầu trên. Đồng thời, họ cũng phải là người cảm nhận được vẻ đẹp tĩnh lặng vốn có của Thảo Điền. Như vậy mới tạo ra được một công trình đẹp, hữu dụng và hài hoà với không gian xung quanh.

May mắn thay chúng tôi đã gặp được Charles và Tereza của T3 Architects - công ty kiến trúc chuyên thiết kế và xây dựng các công trình đậm tính “well-being” và bền vững. Một điểm cộng khác là văn phòng của T3 chỉ cách chúng tôi chỉ vài bước chân thôi!

Charles: Trước các lời mời tham gia dự án, chúng tôi thường khá “kén chọn". Nhưng khi nhìn thấy cơ hội được phát triển và định hình một không gian làm việc của tương lai, chúng tôi đã không hề do dự. Hiện thực hóa một giải pháp mang tính hiện đại như thế này là một quá trình gian nan, nhưng T3 Architects luôn muốn dành trọn tâm huyết cho những dự án đem lại nhiều giá trị cho Việt Nam.

 
alt Nhiều công ty đã xác định các giá trị hạnh phục, khoẻ mạnh (well-being) và bền vững sẽ là mục tiêu mới cần theo đuổi. Bởi lẽ, các nhà quản lý đã bắt đầu nhận ra tác động tích cực mà một không gian làm việc tốt đến hiệu suất công việc và mức độ hài lòng của nhân viên. | Nguồn: Maika Elan cho Vietcetera

Lấy nhu cầu của nhân viên làm trọng tâm thiết kế

Bạn nhìn thấy gì ở những văn phòng “xịn sò” nhất trên thế giới? Môi trường làm việc có vai trò như thế nào trong việc thu hút và giữ chân các nhân tài? Ví dụ tiêu biểu là Googleplex - một không gian đa sắc màu lấy cảm hứng từ khuôn viên trường đại học. Mọi người đến đây không chỉ để làm việc, mà còn để khám phá bản thân, để cộng tác với nhau, và để được gặp gỡ những diễn giả thú vị.

Lấy các dự án như Googleplex làm nguồn cảm hứng, mục tiêu Dreamplex đặt ra là kiến tạo một không gian không-chỉ-để-làm-việc (vì… làm việc ở đâu cũng được mà!). Đó phải là một không gian khiến người ta cảm thấy năng suất hơn, sáng tạo hơn, và muốn hợp tác với nhau hơn. Nói một cách dễ hiểu, nhu cầu thực tiễn của nhân viên đóng vai trò then chốt khi lên ý tưởng thiết kế và xây dựng dự án.

 

alt Mục tiêu Dreamplex đặt ra là kiến tạo một không gian không-chỉ-để-làm-việc (vì… làm việc ở đâu cũng được mà!). Đó phải là một không gian khiến người ta cảm thấy năng suất hơn, sáng tạo hơn, và muốn hợp tác với nhau hơn. | Nguồn: Dreamplex

Ốc đảo giữa lòng thành phố

Charles: Trước khi được cải tạo, thật sự nơi đây không khác gì một cái “bếp lò”: bốn bề toà nhà đều bị nắng trực tiếp chiếu vào, xuyên qua một lớp cửa sổ. Những mảng tường bị sơn đen khiến tình trạng hấp thụ nhiệt càng trầm trọng hơn. Đó là điều tối kỵ khi xây dựng các tòa nhà trong điều kiện khí hậu nhiệt đới và nhiệt độ cao như ở Việt Nam.

Cách làm giảm sự tác động của thời tiết lên toà nhà là bổ sung ban công xung quanh, hoặc một facade (lớp lá chắn) thông gió đóng vai trò làm “áo giáp” cho công trình, giúp mảng tường chính của tòa nhà luôn râm mát, không bị tiếp xúc trực tiếp với nắng mưa.

 
alt Cách làm giảm sự tác động của thời tiết lên toà nhà là bổ sung ban công xung quanh, hoặc một facade (lớp lá chắn) thông gió đóng vai trò làm “áo giáp” cho công trình. | Nguồn: Maika Elan cho Vietcetera

Khi bắt đầu thi công, chúng tôi đã thay thế tường xi măng ở tầng trệt bằng vách ngăn kính kết hợp sliding facade (lá chắn trượt) với mục đích tạo ra một không gian hoàn toàn mở và thông với khu vực sân để đón gió, cho phép tòa nhà “thở” dễ dàng hơn.

Ngoài khả năng giảm stress và nâng cao hiệu suất, những mảng xanh còn giúp công trình khéo léo hoà mình vào vẻ thư thái của Thảo Điền. Các loại cây trong vườn, chẳng hạn như cây tre, cũng có xuất xứ trong nước.

Cấu trúc của tòa nhà cũ đóng vai trò như một tấm canvas cho những cải tiến mới. Bên cạnh facade thân thiện với môi trường, chúng tôi còn chú trọng đầu tư đến từng chi tiết nhỏ cho phần nội thất. Những sản phẩm ván ép được thay thế bằng những chiếc bàn làm từ gỗ teak và gỗ tần bì. Bằng việc kết hợp nhiều chi tiết nhỏ để tạo nên một tổng thể hoàn thiện, chúng tôi đã tạo dựng thành công một không gian làm việc lý tưởng.

 
alt Bằng việc kết hợp nhiều chi tiết nhỏ để tạo nên một tổng thể hoàn thiện, chúng tôi đã tạo dựng thành công một không gian làm việc lý tưởng. | Nguồn: Maika Elan cho Vietcetera

Trên 9 tầng mây

Daan: Một điều cần lưu ý khi thiết kế các công trình là: đừng sao chép y hệt những gì tìm được trên Pinterest. Ngay cả khi bạn xây dựng được một văn phòng đẹp như trong ảnh thì nó cũng chẳng có giá trị gì, nếu nó không phù hợp với địa điểm của toà nhà, cũng như nhu cầu của người sử dụng.

Thêm một chiếc cửa sổ kính, vài chậu cây ở góc tường thôi thì chưa đủ. Câu hỏi bạn cần đặt ra là: làm sao để không gian này mang lại cảm giác như thể nó được tạo ra cho chính bạn? Câu trả lời nằm ở sự kết hợp của những thứ tưởng chừng như vô hình.

Đó là bầu không khí thoáng đãi, hương cà phê thơm lừng từ quán Cloud9, điệu nhạc du dương, và những nụ cười nồng hậu... Tất cả những tiểu tiết ấy cùng tạo nên một ấn tượng khó phai ngay từ giây phút đầu tiên bạn đặt chân đến đây.

 
alt Câu hỏi bạn cần đặt ra là: làm sao để không gian này mang lại cảm giác như thể nó được tạo ra cho chính bạn? Câu trả lời nằm ở sự kết hợp của những thứ tưởng chừng như vô hình. | Nguồn: Maika Elan cho Vietcera

Tương lai của co-working space

Vậy co-working space sẽ phát triển như thế nào?

Theo Daan, có thể mô hình này sẽ không còn tồn tại nữa. Điều Dreamplex muốn hướng tới là học tập và vay mượn những ưu điểm của co-working space và áp dụng nó vào môi trường văn phòng.

Ngoài việc chú trọng hơn đến nhu cầu của nhân viên, không gian làm việc cần tiếp tục kế thừa những gì một văn phòng truyền thống sở hữu, như sự riêng tư, hình ảnh, và văn hoá của công ty. Thêm vào đó là những yếu tố đẩy mạnh sự tương tác và linh hoạt cần có ở một môi trường làm việc chung.

Lấy ví dụ tại văn phòng mới của Dreamplex, ở đây có đến 12 cách để làm việc, tùy thuộc vào tính chất công việc, thời gian trong ngày, hay chỉ đơn giản là theo tâm trạng của bạn. Bạn có nhiều hơn một lựa chọn, từ bàn làm việc đứng hướng ra vườn, đến phòng họp riêng cho những cuộc gặp quan trọng.

Nhưng không phải công ty nào cũng có khả năng đáp ứng các yêu cầu kể trên (như quầy cafe, không gian trò chuyện, khu vực làm việc chung và riêng,...). Lý do là bởi họ còn thiếu kinh nghiệm, nguồn lực, cũng như quyết tâm để hiện thực hóa ý tưởng của mình.

Giải pháp đơn giản nhất là bố trí một văn phòng riêng cùng với những tiện ích chung - tạo ra một “co-working space” ngay trong chính không gian làm việc sẵn có. Và trong tương lai, những văn phòng sẽ- và nên được phát triển theo hướng như vậy.

 
alt Giải pháp đơn giản nhất là bố trí một văn phòng riêng cùng với những tiện ích chung - tạo ra một “co-working space” ngay trong chính không gian làm việc sẵn có. Và trong tương lai, những văn phòng sẽ- và nên được phát triển theo hướng như vậy. | Nguồn: Maika Elan cho Vietcetera

Bài viết được biên dịch bởi L A M

Các tin khác

Bố cục, ánh sáng, âm thanh, màu sắc và khí hậu đóng vai trò quan trọng trong việc xác định tính thẩm mỹ và hiệu suất của không gian làm việc cũng như ảnh hưởng đến tinh thần, tương tác và sự hài lòng của nhân viên. Chúng là những yếu tố quan trọng trong thiết kế không gian làm việc hiện đại để tạo ra môi trường làm việc tích cực và thoải mái.
Ngoài việc lựa chọn không gian nội thất phù hợp thì vấn đề tính toán và lựa chọn thiết bị điều hòa trong không gian làm việc cũng được quan tâm không kém. Bởi lẽ, doanh nghiệp đều hiểu rằng chất lượng không khí là một trong những yếu tốt đầu tiên ảnh hưởng đến trải nghiệm cũng như năng suất làm việc của nhân viên của họ.
Bên cạnh thiết kế bên ngoài, hay quy mô xây dựng cao ốc văn phòng thì các sản phẩm nội thất văn phòng góp phần không nhỏ để đảm bảo văn phòng làm việc vận hành tốt. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn liệt kê những sản phẩm văn phòng cần thiết cho một không gian làm việc bảo đảm tiện nghi.
Cây cảnh văn phòng không chỉ có vai trò trang trí, mang lại không gian xanh cho khu vực làm việc mà còn đem đến sự thoải mái, nâng cao chất lượng cuộc sống và làm việc hiệu quả. Ngoài ra thông qua việc lựa chọn cây cảnh hợp phong thủy còn mang đến may mắn, tài lộc, thành công.
Hiện nay, nhiều doanh nghiệp chú trọng về không gian văn phòng làm việc hơn. Quan niệm rằng, không gian làm việc hiện đại chuyên nghiệp sẽ góp phần thúc đẩy hiệu suất làm việc của nhân viên. Hãy cùng điểm qua 5 xu hướng thiết kế văn phòng trong năm 2023 qua bài viết dưới đây.
Là nơi làm việc thu hút nhiều tài năng trẻ và được rỉ tai nhau đây là địa điểm tuyệt vời. Cùng SAOS khám phá bên trong văn phòng Shopee có gì nhé
Làm thế nào để bố trí phòng làm việc đẹp, hiện đại mang lại những trải nghiệm tích cực cho nhân viên khi làm việc? Dưới đây là những lưu ý khi bố trí  không gian văn phòng làm việc SAOS cung cấp đến bạn.
Thiết kế văn phòng là khâu không thể bỏ qua khi doanh nghiệp xây dựng thương hiệu. Mỗi doanh nghiệp khác nhau sẽ có phương án và phong cách thiết kế không giống nhau. Điều này sẽ tùy thuộc vào những yếu tố như quy mô, tính chất hoạt động của doanh nghiệp
close

Văn phòng bạn quan tâm

Nhấn nút *Nhận nhiều Báo giá* để nhận báo giá cho tất cả văn phòng trong danh sách này.
0 Văn phòng